Lễ Công bố tài trợ của USAID cho các dự án hỗ trợ người khuyết tật tỉnh Quảng Trị

        Lễ công bố tài trợ của USAID cho các dự án hỗ trợ người khuyết tật tỉnh Quảng Trị đã được diễn ra sáng nay (01/9/2021) tại Tỉnh Quảng Trị bằng hình thức trực tuyến, tham dự buổi lễ có đ/c Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam, Tiến sĩ Trần Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), cùng các đại diện sở, ban, ngành tỉnh Quảng Trị, đại diện các tổ chức trong và ngoài nước đang thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

        Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, đây là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hai phía. Xu hướng tích cực của quan hệ đối tác hiện nay có thể thấy thông qua những dự án hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh. Theo số liệu của USAID, từ năm 1989 đến 2021, phía Hoa Kỳ đã tài trợ khoảng 126 triệu USD dành cho các chương trình trợ giúp người khuyết tật Việt Nam, đặc biệt là tại các khu vực bị phun rải chất da cam trong chiến tranh. Trong thời gian tới, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói riêng và các địa phương bị ô nhiễm chất da cam trên địa bàn cả nước, USAID sẽ có những khoản viện trợ, triển khai thực hiện các dự án nhằm "xoa dịu nỗi đau da cam".

        Lễ công bố bao gồm hai dự án sắp tới sẽ triển khai trên địa bàn các tỉnh miền Trung, bao gồm: Dự án "Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật - II" với trị giá khoảng 2 triệu USD hỗ trợ người khuyết tật, không phân biệt nguồn gốc dạng tật và Dự án "Hòa nhập - I" với trị giá khoảng 6,9 triệu USD. Dự án "Hòa nhập-I" là một hợp phần trong dự án "Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chủ trương đầu tư dự án ngày 20/7/2021.

        Tại buổi lễ, Tiến sĩ Trần Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc NACCET nhần mạnh Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam với tổng số vốn tài trợ lên đến 65 triệu USD từ USAID và vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam là 75 tỷ đồng được thực hiện từ năm 2021-2026 tại 8 tỉnh bị phun rải nặng chất da cam, sẽ đáp ứng trực tiếp được các ưu tiên của Đảng và Nhà nước về Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030. Kết quả mong đợi của dự án sẽ tập trung thực hiện 4 mục tiêu: 1) Mở rộng các dịch vụ hỗ trợ y tế và phục hồi chức năng, cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của người khuyết tật; 2) Mở rộng dịch vụ xã hội, tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội và triển khai hỗ trợ trực tiếp giúp tăng cường chất lượng sống của người khuyết tật; 3) Cải thiện chính sách, cải thiện thái độ công chúng, giảm thiểu các rào cản, đảm bảo hòa nhập xã hôi của người khuyết tật; 4) Tăng cường năng lực quản lý, thực hiện và hoạt động hỗ trợ người khuyết tật ở các cấp. Bốn mục tiêu cụ thể trên chính là những nội dung cơ bản nhất của dự án do USAID và NACCET ký kết.

 

Quang cảnh đại biểu NACCET tại buổi Lễ công bố tài trợ của USAID cho các dự án hỗ trợ người khuyết tật  (ảnh: Minh Hưng)

 

        Cũng trong buổi lễ, bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam đánh giả cao sự lãnh đạo và hợp tác hiệu quả của Tỉnh Quảng Trị trong các dự án hợp tác giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác giữa USAID và NACCET trong quản lý dự án “Hòa nhâp". Thông qua việc tăng cường năng lực và huy động các nguồn lực địa phương, dự án “Hòa nhập” thể hiện nỗ lực của USAID trong việc hợp tác với các tổ chức địa phương đảm nhiệm vai trò quản lý dự án, và cùng với các tổ chức thực hiện dự án, tăng cường thực hiện mục tiêu của USAID là hợp tác với Chính phủ Việt Nam và các đối tác địa phương nhằm đạt được những kết quả bền vững.

        Dự và chỉ đạo buổi Lễ, đ/c Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh việc tổ chức lễ công bố trực tuyến các dự án hỗ trợ cho người khuyết tật do USAID tài trợ có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris vừa kết thúc tốt đẹp, tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. Đồng thời, cam kết sẽ hỗ trợ các dự án triển khai thuận lợi, thực chất cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị.

Trịnh Hải

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin nổi bật

Ảnh hoạt động

Liên kết Website