Công nghệ mới xử lý nước thân thiện với môi trường


Đạt giải vàng tại cuộc thi giải pháp công nghệ toàn cầu iCAN 2017 tại Toronto, Canada, công nghệ xử lý nước MET (Mechanical Energy Technologies) là công nghệ mới có khả năng xử lý đồng thời nước cấp dùng cho sinh hoạt dân dụng, nước dùng cho sản xuất công nghiệp và nước thải công nghiệp.

Trái với các hệ thống xử lý nước thông thường chủ yếu dùng công nghệ lọc làm nền tảng, sử dụng các lõi lọc để loại bỏ tạp chất trong nước, dùng hóa chất để cân bằng pH và các loại vật liệu cần thay thế định kỳ, công nghệ MET phát triển theo hướng khác biệt, thân thiện với môi trường và sức khỏe con người.

Công nghệ MET áp dụng nguyên lý hình thành màng lọc tự nhiên và cơ chế tác động vật lý tổng hợp phân tách dòng nước thành ba nhóm (lỏng, rắn, khí) nhằm xử lý triệt để nguồn nước. Toàn bộ cỗ máy không hoạt động theo dòng nước mà theo dạng phân tử ion, là dạng bụi nước hoạt động trong môi trường yếm khí không có oxy, sử dụng cơ năng tạo ra từ chính áp suất nước.

Với các nguồn nước ô nhiễm, hệ thống kết hợp sử dụng thêm hỗn hợp các chất bao gồm muối, vôi, dấm chua và nước thủy tinh, những chất vốn có lợi cho sức khỏe con người. Hỗn hợp này được hòa trộn theo tỷ lệ nhất định phù hợp với mức độ ô nhiễm của nguồn nước nhằm xử lý các thành phần như vi sinh, vi khuẩn và chất rắn lơ lửng trong nước.

Công nghệ MET này loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất nguy hại như phèn sắt và xử lý triệt để các loại khí như metan, hydro... Thông qua kiểm định, công nghệ MET cho ra chất lượng nước đạt tiêu chuẩn được Bộ Y tế và Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận với các chỉ số an toàn và đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt.

Một số hình ảnh về hệ thống xử lý nước MET:

cong nghe moi xu ly nuoc than thien voi moi truong
cong nghe moi xu ly nuoc than thien voi moi truong
cong nghe moi xu ly nuoc than thien voi moi truong

Ưu thế của công nghệ xử lý nước MET là phương pháp cơ học không sử dụng các chất hóa học và các nguồn năng lượng để hoạt động như điện năng, nhiệt năng. Khoảng trống dành cho diện tích hệ thống là khá nhỏ, các thiết bị trong hệ thống đều tạo ra từ nguyên vật liệu thông thường hàng ngày.

Công nghệ xử lý nước mới này là một giải pháp thực tiễn trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang gây ra tình trạng khan hiếm nước sạch, đặc biệt là tại các khu vực dân cư ở nông thôn, nơi các hộ gia đình chỉ sử dụng các phương pháp lọc nước cơ bản như lọc bằng than, bằng cát hay đun sôi nguồn nước, và các hệ thống xử lý nước thường yêu cầu chi phí lắp đặt, vận hành cao. Sau quá trình triển khai tại các gia đình, nhà máy, công ty ở Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, TP.Hồ Chí Minh..., công nghệ MET cho thấy hiệu quả kinh tế ở đặc điểm tuổi thọ cao, chi phí đầu tư thấp, dễ dàng bảo trì, sử dụng vật liệu được sản xuất trong nước, nguồn nước sau khi xử lý an toàn cho sức khỏe con người, vật nuôi và cây trồng.

Ông Trương Đăng Các (huyện Đông Hưng, Thái Bình) là một trong những hộ gia đình đầu tiên ứng dụng công nghệ xử lý nước MET thay thế cho phương pháp cũ, ông cho biết: “Từ khi sử dụng máy xử lý nước này, tôi nhận thấy chất lượng nước tốt, sạch, sử dụng trong khoảng 8 tiếng được 4m3 nước. Kể từ khi lắp đặt hệ thống đã hơn 4 năm, tốc độ nước chảy vẫn không thay đổi, và hầu như không phải xử lý hỏng hóc thiết bị”.

Anh Nguyễn Thanh Sơn (huyện Từ Sơn, Bắc Ninh) đánh giá cao tính tiện lợi của hệ thống MET ở bước đầu sử dụng khi không cần phải thay cát như phương pháp xử lý cũ, anh cũng cho biết cách “kiểm định” đơn giản chất lượng nước qua việc pha trà: “bình thường pha trà nước có màu xám, khi pha bằng nước đã qua xử lý của công nghệ này, nước trà có màu vàng đẹp và thơm”.

cong nghe moi xu ly nuoc than thien voi moi truong
Nhóm tác giả cho biết hệ thống MET sử dụng cho dân dụng có độ bền trên 50 năm

Nhóm kỹ sư thuộc công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA - tác giả của công nghệ MET cho biết, MET hướng đến mục tiêu tạo ra lợi ích cho cộng đồng, cụ thể là tái tạo nguồn nước, biến nước thải thành tài nguyên; hạn chế tối đa chất thải ra môi trường; cải thiện cuộc sống của người dân ở vùng sâu, vùng xa; góp phần phát triển bền vững nguồn nước, bảo vệ môi trường sống của con người và hệ sinh thái.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin nổi bật

Ảnh hoạt động

Liên kết Website